Categories

Sự tích mẫu Liễu HạnhTương truyền bà là công chúa Quỳnh Hoa, con gái thứ hai của Ngọc Hoàng thượng đế, vì đánh vỡ chén ngọc mà bị vua cha giáng xuống trần gian, đầu thai làm người trần mắt thịt, con gái một gia đình họ Lê ở Nam Định. Họ đặt tên nàng là Giáng Tiên do dung mạo nàng xinh đẹp. Đến năm 18 tuổi nàng xây dựng gia đình rồi năm 21 tuổi nàng mất dù không bị bệnh tật gì.

Dẫu cho cuộc đời ngắn ngủi nhưng nàng đã sớm tha thiết với cuộc sống trần thế, bởi vậy vua cha Ngọc Hoàng cho nàng thêm hai lần đầu thai làm người. Những lần giáng trần này, nàng lấy hiệu là Liễu Hạnh, ngao du sơn thủy, thưởng lãm cảnh đẹp hùng vĩ của đất nước và gặp gỡ, giao lưu với biết bao người, nhất là những tao nhân mặc khách (trong đó có Phùng Khắc Khoan để rồi cuộc gặp gỡ này lưu lại vết tích là phủ Tây Hồ).

Chính trong hai lần tái sinh này, dân gian lưu truyền nhiều sự tích bà chúa Liễu Hạnh. Từ việc nàng ủng hộ tiền bạc để đắp đê ngăn lũ, đến xây dựng cầu cống, mở đường mở sá, cùng biết bao công trình giúp cuộc sống của nhân dân thêm phần thuận tiện khác. Thậm chí, nàng còn ra tay làm phép để phù hộ nhân dân đánh đuổi giặc Tàu. Dân gian truyền lại rằng, lần giáng trần thứ ba của bà là vào lúc Trịnh Nguyễn phân tranh, nhân dân lầm than cơ cực. Nàng đi khắp nơi để cứu nhân độ thế, trừng trị kẻ ác. Bởi thế, nhân dân lập đền thờ ở nơi nàng giáng trần (đền Sòng, Thanh Hóa).

Cũng có tích kể rằng Liễu Hạnh từng mở quán bán hàng cho khách bộ hành ở chân Đèo Ngang. Tiếng đồn về một cô gái xinh đẹp bán hàng nơi heo hút ấy khiến cho bao kẻ tò mò, trong đó có vị hoàng tử đương thời. Vị này tìm đến quán hàng bán nước với ý đồ xấu xa nên đã bị nàng Liễu Hạnh làm cho dở điên dở dại. Nhà vua nhờ đạo sĩ bắt nàng về hỏi tội nhưng trước khẩu khí của nàng, nhà vua đuối lý nên phải tha mạng.

Sự tích tiên nữ Quỳnh Hoa đánh rơi chén ngọc bị giáng trần và hai lần tái thế biến đổi theo trí tưởng tượng của dân gian, theo dòng lịch sử. Huyền thoại từ nàng Giáng Tiên đến Liễu Hạnh công chúa và sau này là Thánh Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên như nhân dân suy tôn đã được lưu truyền ở nhiều vùng, với nhiều tình tiết kỳ ảo. Từ Phủ Giầy, Nam Định đến Bắc Lệ – Lạng Sơn, Tây Hồ Hà Nội, Phố Cát, Sòng Sơn, Thanh Hóa, Ngọc Trọng – Cố đô Huế và nhiều nơi khác, đâu đâu cũng có di tích đền, phủ nổi tiếng thờ bà và nhiều lễ hội được tổ chức để suy tôn bà hàng năm.

Trong đạo Mẫu, bà được suy tôn là Thánh Mẫu tối cao, được coi là hóa thân của Đệ Nhất Thánh Mẫu Thượng Thiên, được thờ ở chính giữa trong Tam tòa Thánh Mẫu. Trong tín ngưỡng dân gian nói chung, bà được suy tôn là một trong Tứ bất tử, sinh ra trong thời xã hội rối ren như là một chốn nương tựa của người dân cơ cực, ít nhất là về mặt tâm lý và tâm linh. Bà chính là hiện thân của sức mạnh nữ quyền, đi ngược lại với giáo lý Nho Khổng với đạo Tam tòng Tứ đức. Cuộc đời trần thế của bà chính là sự thể hiện ý nghĩa nhất tình yêu cuộc sống với đầy đủ sướng vui đau khổ, sự tự do trong hành động với tư duy phóng khoáng, độc lập. Điều đó giải thích cho sức sống bền bỉ và trường tồn của hình tượng Mẫu Liễu Hạnh trong tâm thức người dân Việt Nam.

🍀ĐĂNG KÍ XEM LÁ SỐ :
⏯Kênh tử vi – Kênh cập nhật những thông tin liên quan đến tử vi, phong thủy, nhân tướng, tâm linh..vvv
➤ Cảm ơn quý cô bác và anh chị dành thời gian theo dõi video, Quý Vị Nhớ nhấn “Đăng ký” Sau Đó Bấm Vào Chuông 🔔 để không bỏ lỡ video mới nhất, hấp dẫn nhất; “Bình luận” để thể hiện ý kiến của mình và góp ý cho những video tiếp theo của Kênh tử vi
=================================
➤ Tử vi 12 con giáp 2019 :
➤ Phật pháp & Tâm linh :
➤ Xem bói ngày sinh :
➤ Tuổi xông nhà 2019 :

=================================
🍀 WEBSITE :
🍀 YOUTUBE :
🍀 FACEBOOK :
🍀 ỨNG DỤNG TỬ VI TRỌN ĐỜI :

Nguồn: https://kingpin-bowling.com/

Xem thêm bài viết khác: https://kingpin-bowling.com/giai-tri/

Article Categories:
Giải Trí

Comments

 • Con xin kính lạy Đức Mẫu Mẹ,xin mẫu ban phước lành cho chúng con.

  Hợp Ngũ Phương. Mã Tiến July 20, 2020 3:34 pm Reply
 • Học đọc chữ bạn nhe

  Trí Nguyễn July 20, 2020 3:34 pm Reply
 • … Nay Kinh Mẫu dạy truyền đời
  Ăn ở đức độ Phật Trời chứng tâm
  Thấy người khổ ải trầm luân
  Con ơi bớt chút lương tâm cho người
  Thấy người điên dại chớ cười
  Người cần giúp đỡ con thời sẵn tay
  Thấy người già yếu qua cầu
  Sẵn tay đón rước ơn đâu sánh bằng
  Dù cho gian khó nhọc nhằn
  Ta vẫn chính đạo đừng tham của người
  Thấy người đói rách tơi bời
  Dù một lưng gạo cho người cũng hay
  Đó là số phận ăn mày
  Chẳng ai sống muốn ăn mày, ăn xin
  Giúp họ là của để dành
  Sau này Trời Phật để dành phần cho
  Giúp người như của để kho
  Mai kia vận hạn Phật cho lại mình
  Ở đời có nghĩa có nhân
  Mới hòng có phúc được ăn lộc Trời
  Đừng như những kẻ vô loài
  Bất nhân, bất nghĩa Trời đày suống hang
  Ơn vàng sẽ được trả vàng
  Vô nhân đừng có than van kêu Trời
  Của phải làm đổ mồ hôi
  Làm không ăn có là người hôi tanh
  Vậy nên con phải tu nhanh
  Đừng như những kẻ hôi tanh lỗi lầm
  Sau này có phúc có phần
  Phật Bà chứng giám, Mẫu dành phần cho…
  (Trích quyển số 24: kinh mẫu thượng thiên), tại kênh có đăng kinh thơ ạ.

  Long Hoa Kỳ Ba July 20, 2020 3:34 pm Reply
 • Tháng 5 1472

  王一博 July 20, 2020 3:34 pm Reply
 • Bà chúa Liễu Hạnh

  王一博 July 20, 2020 3:34 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *